Arts Entertainments

คุณชอบดูหนังสยองขวัญไหม?

คุณชอบดูหนังส

บางคนชอบเรื่องสยองขวัญ ชอบไปดูหนังสยองขวัญที่บ็อกซ์ออฟฟิศ และดูหนังเรื่องโปรดแบบจุใจที่บ้าน คนอื่นๆ ทนไม่ไหว ไม่สามารถนั่งดูแม้แต่ฉากที่น่ากลัวกว่าของความลึกลับของ Hallmark ได้ อะไรทำให้บางคนรู้สึกสยองขวัญ ในขณะที่บางคนรู้สึกไม่สบายใจและวิตกกังวลเป็นเวลาหลายวัน ผู้เชี่ยวชาญมีทฤษฎีที่น่าสนใจบางประการ

ดูมูฟวี่

ภาพยนตร์สยองขวัญยุคแรกๆ มีลักษณะเป็นสไตล์กอทิก มักมีฉากอยู่ในคฤหาสน์เก่าแก่ ปราสาท หรือสถานที่ซึ่งปกคลุมไปด้วยหมอก ตัวละครบางครั้งอาจเป็นมนุษย์หรือเหนือธรรมชาติ และมักเป็นตัวแทนของการปะทะกันระหว่างความดีและความชั่ว แวมไพร์ ปีศาจ ผี แดร๊กคูล่า และแฟรงเกนสไตน์ หรือเจคิลล์/ไฮด์ ล้วนเป็นธีมทั่วไป สัตว์ประหลาด ผู้สังหาร และนักวิทยาศาสตร์ผู้บ้าคลั่งก็ปรากฏตัวเช่นกัน

ภาพยนตร์สยองขวัญในยุคแรกๆ หลายเรื่องใช้เทคนิคในการสร้างอารมณ์ที่น่าขนลุก เช่น เงามืด มุมกล้องที่บิดเบี้ยว และฉากที่มืดมิด ต่อมา ผู้กำกับอย่างอัลเฟรด ฮิทช์ค็อกได้พัฒนาศิลปะแห่งการสร้างสรรค์ความสงสัยและความหวาดกลัวให้สมบูรณ์แบบโดยใช้แนวทางทางจิตวิทยามากขึ้น เขาเข้าใจว่าความกลัวที่เกิดจากภัยคุกคามที่มองไม่เห็นนั้นน่ากลัวพอๆ กับภัยคุกคามทางกายภาพ

คุณชอบดูหนังสยองขวัญไหม?

ในช่วงทศวรรษปี 1980 หนังสยองขวัญรูปแบบใหม่เกิดขึ้น หรือที่เรียกว่าภาพยนตร์สแลชเชอร์ ในภาพยนตร์เหล่านี้ คนร้ายที่ไม่รู้จักไล่ตามกลุ่มเหยื่อ โดยสังหารพวกเขาทีละคนด้วยอาวุธมีด แนวเพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีภาพยนตร์อย่าง Friday the 13th และ Scream ที่สร้างชื่อให้ตัวเอง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรื่องสยองขวัญได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ทำเงินที่น่าเชื่อถือที่สุดในฮอลลีวูด นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้สร้างภาพยนตร์ผสมผสานแนวประเภทนี้เข้ากับสไตล์อื่นๆ ทำให้ผู้ชมตื่นเต้นเร้าใจและแปลกใหม่อีกด้วย ตัวอย่างที่สร้างสรรค์บางส่วน ได้แก่ หนังสยองขวัญคอมเมดี้ หนังสยองขวัญแนวไซไฟ หนังสยองขวัญเกี่ยวกับร่างกาย ฟุตเทจที่พบ และความสยองขวัญช่วงวันหยุด

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าความสยองขวัญเป็นรูปแบบหนึ่งของความบันเทิง และไม่ได้หมายความว่าจะต้องถือเป็นเรื่องจริงจัง มันถูกออกแบบมาเพื่อทำให้เรากระโดด รู้สึกหวาดกลัว และสนุกสนานอีกด้วย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงสามารถประสบความสำเร็จได้ หากคุณจริงจังเกินไป คุณจะพลาดประเด็นนี้

ดังนั้น หากคุณอยากดูหนังสยองขวัญ ให้มุ่งหน้าไปที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านคุณแล้วเลือกหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อใดเฟรดดี้หรือเจสันคนต่อไปจะโผล่ออกมาจากจอ พร้อมที่จะกัด แทง และฟาดฟันเข้าสู่ค่ำคืนแห่งความสยดสยอง ดังนั้นสิ่งที่คุณรอ? สนุก! และอย่าลืมป๊อปคอร์น